foto1
Stage Pro-sound
foto1
Stage Pro-lighting
foto1
Tube Amplifier
foto1
Disco Bar
foto1
Karaoke & Bistro Systems
e-mail: soundlightingvn@gmail.com
Phone: +84 903 923 527

MISCELLANEOUS ITEMS

Ai đang truy cập

We have 6 guests and no members online

02899461
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
88
161
2899461

19-05-2024 15:15

Đăng ký/đăng nhập

Thảo luận mới

  • No posts to display.

Những phần mềm thiết kế âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp

 

           Khi bạn bắt đầu thực hiện một công trình AT AS nào đó, nếu dự án nhỏ thì bạn cũng phải vẽ phác trong đầu hay trên giấy tất cả những ý tưởng mà bạn s ẽ thực hiện. Nếu dự án lớn, bạn bắt buộc phải dùng máy tính vẽ ra thật chi tiết, vì không phải chỉ vẽ cho riêng bạn mà còn cho nhiều người khác như nhân viên của bạn, chủ đầu tư v.v. đều có thể đọc và hiểu được ý đồ của bạn. Do đó bạn phải cần những phần mềm đồ hoạ tương thích với công việc của bạn. Nếu muốn trở thành người thiết kế chuyên nghiệp, bạn nên chọn phần mềm nào có tính cách phổ cập trên thế giới vì người đọc sẽ đánh giá bạn qua việc này. 

         Tôi thường chú giải bản vẽ của tôi bằng tiếng Anh vì tính phổ cập của nó. Nếu công trình của bạn có yếu tố nước ngoài thì đây là điển son của bạn khi chủ đầu tư xem xét bản vẽ của bạn, tôi thường thắng ở điểm này. Hiện nay tôi thấy nhiều đơn vị thiết kế bằng phần mềm động như 3DS, loè loẹt, thiếu tính cách chuyên nghiệp, chính xác cần có. Nếu bạn biết vẽ không thôi thì chưa đủ trở thành designer, bạn chỉ là thợ vẽ, cần phải có thêm kiến thức về hệ thống thiết bị v.v. mới đủ tiêu chuẩn. Bạn thường thấy trên bản vẽ có những mục như Drawing by:, Design by:, Design and Drawing by: chỉ ra chức phận của từng người, chắc bạn cũng đã hiểu.

         Từ đầu thập niên 199x, tôi bắt đầu thiết kế bằng PC 486. Lúc đó tôi phải chọn ra phần mềm nào thích hợp và đơn giản nhất. Acad và Coreldraw tuy mạnh nhưng phức tạp, khó học nên tôi chọn Igraftx Designer 3.1, một phần mềm đơn gin nhưng cũng đy đủ chức năng để thiết kế AT AS. Với phần mềm này, PC 586 cộng thêm máy in 24 kim Panasonic, tôi đã thiết kế cho khá nhiều Bar, vũ trường vào thời đim đó.

         Năm 1996, khi setup hệ thống cho vũ trường New Queenbee, chúng tôi đưa một anh bạn ngưi Singapor vào tham quan đa điểm cho đến trưa hôm đó. Nào ngờ, mới 5 giờ chiều, chúng tôi nhận được một chồng Fax mấy chục tờ bản vẽ thiết kế chi tiết cho vũ tờng trên, nhanh thần tốc phải không các bạn. Đc sơ bản vẽ tôi nhận ra họ vẽ bằng phần mềm Star, tiền thân của Stardraw bây giờ. Qua đầu thập niên 2000, anh bạn Sing khác share cho Stardraw, chỉ phải trả một nửa tiền mua licenes. Sau đó, vì nhu cầu thiết kế 3D, tôi cài thêm Vectorworks và dùng cùng lúc 3 phần mềm này cho đến nay. Dưi đây tôi xin giới thiệu cho các bạn tính năng của 3 phần mềm trên:

         1/ Micrograftx Designer:

         Nếu bạn chưa bao giờ xử dụng đồ hoạ, bạn nên dùng software này vì nó đơn giản nhưng vẫn đy đủ chức năng vẽ thiết kế và tập thao tác để quen những thuật ngữ chuyên dùng. Chức năng của nó nằm giữa Corel và Acad nên nó có thể import bản vẽ của 2 cái trên vào bản vẽ của nó và export ra nhiều định dạng khác đ người khác có thể đọc được. Từ hồi tôi làm quen với nó ở v 3.1, đến nay nó đã hoàn thiện ở v 9.0. Vì nó không có data thiết bị AT AS nên khi vẽ thiết bị mới, bạn nên lưu nó vào một file riêng để khi cần thì lấy ra. Bạn có thể download phần mềm này trên net hay vào website của tôi cũng được.

 Designer

         2/ Stardraw:

         Nếu bạn là đơn vị chuyên làm show ca nhạc thì không thể thiếu software này. Bạn chỉ cần nhập thông số chi tiết về đa điểm, sốợng, model thiết bị bạn đang có và những vị trí nào cố định. Trong vòng 10 phút nó sẽ vẽ ra cho bạn biết mặt bằng sân khấu (plan-view), sơ đồ khối đấu nối thiết bị (block-schematic), sơ đồ hình ảnh đấu nối thiết bị (pictorial-schematic), bố trí rack 3D (rack-layout) v.v. Nó còn tính toán cho bạn biết phải cần bao nhiêu sợi dây tín hiệu, độ dài mỗi sợi, số lượng dây dự phòng. Đặc biệt kho data của nó rất phong phú, có sẵn hàng trăm ngàn thiết bị đủ loại, đ thương hiệu, model, cập nhật hàng ngày. Dĩ nhiên bạn cũng có thể vẽ tự do không cần tự động như bao software khác. 

         Software này chạy đa phần là online nên bạn khó tìm ra bản crack-free được. Hồi năm 2000 giá của nó là $3500, tôi phải nhờ anh bạn Sing share cho, chỉ phải trả nửa tiền là $1750. Hiện nay giá đã hạ, chỉ còn $2100, giá share là $1050. Bạn có thể vào stardraw.com để tham khảo.

  block schematic  pictorial schematic

plan view  rack layout

         3/ Vectorworks:

Vectorworks là software thiết kế đồ hoạ kỹ thuật 3D hàng đầu thế giới. Software này rất phong phú, hữu ích cho tất cả designer đủ mọi ngành nghề như Spotlight, Architect, Landmark (Landscape Architecture). Riêng cho ngành phục vụ giải trí của chúng ta là âm thanh và ánh sáng. Đó là gói Vectorworks Spotlight.Trong thư viện dữ liệu có đy đủ mô hình 3D của thiết bị AT AS, bạn không cần vẽ làm gì trừ những cái đặc biệt, vì vậy thao tác vẽ rất nhanh.

Nếu muốn học Vectorworks, bạn cần phải trang bị vài món sau:

         & Trước hết bạn phải có máy tính, desktop hay laptop cũng được. Macbook thì càng tốt vì Vectorworks hỗ trợ Mac tốt hơn.CPU phải đủ mạnh, cỡ core i5 trở lên. 

         & Bạn cũng cần phải có bộ software Vectorworks, version 2015 trở lên. Nếu chỉ thiết kế âm thanh và ánh sáng, bạn chỉ cần gói VW Spotlight là đủ. Có đủ toàn bộ gói Designer thì tốt hơn nhưng nó sẽ chiếm không gian ổ đĩa rất lớn, bộ cho Mac là 28Gb, nếu máy tính yếu sẽ chạy rất chậm.

         & Bạn cũng cần phải có trình độ sinh ngữ tiếng Anh tối thiểu để học vẽ bằng software này. Nếu bạn đã có kiến thức về đồ họa như Photoshop, CorelDraw thì học VW sẽ khá dễ.

         Vectorworks cũng có chương trình hỗ trợ cho người mới bắt đầu làm quen với nó và cũng có diễn đàn cho bạn có dịp làm quen với nhiều designer hàng đầu thế giới.

         Bạn có thể tìm đ download VW crack trên net, để ý là file rất lớn, khoảng 18Gb, bản Spotlight nhẹ hơn, khoảng 8Gb. 

  Picture1  Picture2

Picture4 Picture3

Tôi đã dịch cuốn Vectorworks for Entertainment Design của tác giả Kevin Lee Allen người Úc, dầy 260 trang A4, ớng dẫn toàn bộ cách thiết kế AT AS sân khấu bằng Vectorworks, bạn nào có nhu cầu xin liên lạc với tôi.

         LTP 11-2023.

         PS: Tôi đang sắp xếp, trong thời gian sắp tới sẽ mở lớp dạy thiết kế AT AS cho bạn nào thích bộ môn này. Và cũng nhận thiết kế gia công cho đơn vị nào có nhu cầu, giá phải chăng.